Posted on Leave a comment

Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục

Nguyên nhân gây bệnh nứt thân, xì mủ sầu riêng

Ở các vườn cây lớn khi bước vào thời kì sinh trưởng, hầu như vườn sầu riêng nào cũng bị nấm bệnh gây hại. Các vùng miền thường gặp bệnh là miền Tây, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, tùy vào nứt độ nặng hay nhẹ.

Bệnh này nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora sp. gây nên. Chúng tồn tại trong đất, gây hại trên cây ở mọi giai đoạn từ lúc ươm đến khi trưởng thành và khi đang cho hoa quả, đặc biệt là những cây đang thu hoạch. Trong điều kiện ẩm thấp, chúng phát triển mạnh nhất là mật độ cây trồng cao, hệ thống thoát nước kém.

Có 2 loại xì mủ nhà vườn cần phân biệt đó là : Bệnh xì mủ ướt và bệnh xì mủ khô

1. Bệnh Xì Mủ Ướt Hại Sầu Riêng

1.1 Đặc điểm gây bệnh

Mầm bệnh đã có sẵn trong vườn do trồng cây  trên nền đất cũ đã ủ sẵn mầm bệnh là ký chủ của nấm Phytophthora như các cây cao su, hồ tiêu, cà phê, dừa… trước đây.

Nấm tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ do tuyến trùng và một số loại rệp gây ra, tạo vết xì mủ cổ rễ và lan dần lên thân hoặc tấn công trực tiếp từ các vết tổn thương trên thân cây và di chuyển theo các vết nước xuống dưới cổ rễ. Theo thời gian sẽ tấn công toàn bộ cây, cây có thể chết nếu bệnh nặng.

Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục
Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục

Thông thường bà con trị hoài không hết là do ổ bệnh chính tập trung nằm ở phần cổ rễ, các vết chảy mủ trên thân thực tế chỉ là phụ hoặc chỉ xử lí đơn giản chưa triệt để mầm bệnh. Do đó, phải xử lý tận gốc ổ bệnh chính là phần cổ rễ.

Cổ rễ là phần rễ trong phạm vi 30 – 40 cm tính từ gốc ra và nấm chảy mủ chỉ gây hại trong phần cổ rễ, các phần rễ tơ bên ngoài không bị ảnh hưởng. Do đó, khi xử lý bệnh ở phần cổ rễ chỉ tập trung phạm vi nói trên.

Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục
Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục

1.2 Biểu hiện bệnh trên sầu riêng

 • Trên cổ rễ: Nấm tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ gây xì mủ cổ rễ, thối rễ và lan lên thân, cành.
 • Trên thân, cành
 • Chảy nhựa màu nâu ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt.
 • Nấm xâm nhập vào thân cây gây ra những vết thối màu nâu trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân để lộ ra phần gỗ, có màu nâu, chảy nhựa (gôm).
 • Vỏ thân thân cây sầu riêng bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch.
 • Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành.
 • Khi cây bị hại nặng vết bệnh sẽ phát triển lây lan xung quanh thân chính làm cho cây suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc, chết lụi dần.

1.3 Điều kiện thích hợp bệnh gây hại sầu riêng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị xì mủ trên cây, dưới đây là các nguyên nhân chính mà Công ty Biosacotec tổng hợp được qua nhiều năm kinh nghiệm xử lý vườn cho bà con:

 • Đất xấu, thoái hóa, thiếu hữu cơ, đất bị dẽ chặt, không thoáng khí.
 • Nấm bệnh phát sinh mạnh vào mùa mưa, cành lá để um tùm, không tỉa cắt cho thông thoáng dẫn vi khuẩn gây hại dễ phát triển và lan rộng ra thân cành.
 • Dinh dưỡng không cân đối, bón nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật lưu dẫn, thuốc diệt cỏ hóa chất độc tính cao, không xử lý đất thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học như Trichoderma, các chủng như Baciilus.sp,… vì thế đất trở nên chua, chai cứng.
 • Không kiểm soát tốt tuyến trùng, mối… cắn phá rễ, tạo điều kiện cho các bệnh hại xâm nhập và phát triển.
 • Cây trồng sâu, cổ rễ bị chôn lấp trong đất, phần gốc thường xuyên bị đọng nước không thông thoáng.
 • PH thấp (<5) kết hợp việc cây bị stress kéo dài (Xiết nước xử lý ra hoa , đất ngập nước), cây dồn hết sức để ra hoa, mang trái, sức đề kháng kém là những điều kiện thích hợp để nấm tấn công và gây hại.

THUỐC ĐẶC TRỊ

Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục
Bệnh Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng Và Biện Pháp Khắc Phục

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp
Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn
Liên hệ mua hàng : 0877552373
Tư vấn kỹ thuật : 0919817033
Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *